Tags

, ,

Mình vốn không thích ăn rau, lẽ dĩ nhiên khi ăn gỏi chỉ toàn lựa thịt mà ăn. Đây là món gỏi đầu tiên ăn được cả rau lẫn thịt. Đậu rồng dòn ngọt, thêm vị béo từ da heo, một chút mặn của nước mắm, chút chua của chanh và giấm, mùi thơm của hành, chậc, thật sự là rất thích. Định lượng nguyên liệu không cố định, có thể gia giảm tùy khẩu vị. Món này thuần túy chỉ trộn với da heo, nhưng mình thích cho thêm ba rọi và tôm cho nót thịt thà một tí. Nói chung tùy ý thích người dùng, lúc làm mình cũng quan liêu lắm chứ không có “cân mắm đếm hành” đâu. Lẽ ra phải có trái ớt sừng để tỉa bông, nhưng sáng nay má đi chợ lại quên mua mất rồi. Tính dùng trái ớt nhỏ để tỉa nhưng tỉa rồi ngâm nước mà nó ko bung ra thành cái bông, đành cắt nhỏ rắc lên dĩa gỏi vậy.



GỎI ĐẬU RỒNG TÔM THỊT

Nguyên liệu

  • 6 trái đậu rồng non
  • 3 nhánh rau thơm (quế, húng)
  • 100g ba rọi
  • 50g da heo
  • 50g tôm thẻ
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • Muối, tiêu, đường, giấm, chanh

Thực hiện

  1. Nước mắm: 4 muỗng đường + 4 muỗng nước mắm + nước cốt 1 trái chanh + 1 trái ớt dầm + một ít tiêu. tất cả trộn đều. Nước mắm nên làm trước để đường có thời gian tan.
  2. Đậu rồng bỏ đầu, tước chỉ, rửa sạch, cắt lát xéo, ngâm ngay vào nước lạnh để mủ không làm đen đậu. Sau đó đổ nước, để ráo, cho ngay vào tủ lạnh để đậu được giòn (nếu không có thời gian để tủ lạnh thì ngâm đậu vào nước đá).
  3. Ba rọi và da heo luộc chín, xắt sợi.
  4. Tôm thẻ luộc chín, bóc vỏ (chừa phần đuôi cho đẹp, lần đầu tiên làm mình quên béng nên bỏ cả đuôi).
  5. Hành tím bóc vỏ, bào mỏng, ngâm với giấm, một ít đường và một nhúm muối.
  6. Rau thơm cắt nhuyễn.
  7. Trộn đều tất cả nguyên liệu chung với nước mắm. Bày ra dĩa, trang trí với ngò và ớt tỉa hoa.