Tags

, , , , ,

Bánh flan, còn gọi là kem flan hay kem caramel, tên gốc là crème caramel hay caramel custard, là một món ngọt khá phổ biến. Bánh flan làm khá dễ, chỉ cần trứng, sữa và đường. Mình vốn không thích bánh flan lắm, vì không thích đồ ngọt, mà bánh flan thì lại là đỉnh của đỉnh của ngọt. Tuy nhiên tùy lúc thèm ăn lại thấy ngon vô cùng.

Công thức tham khảo từ Bếp Rùa, có chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện bản thân.

Bánh này mình làm bằng cách nướng cách thủy. Nếu không có lò nướng thì đem chưng cách thủy cũng được.

FLAN

Nguyên liệu (cho khoảng 7 khuôn nhỏ, mỗi khuôn khoảng 110ml bánh)

  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 2 quả trứng gà
  • 60g đường
  • 440ml sữa tươi
  • 60ml whipping cream (hoặc 60ml sữa tươi)
  • 1 muỗng cà phê vanilla extract
  • 60g đường
  • 50ml nước

Thực hiện

  1. Cho 60g đường vào chảo, bắc lên bếp, nun nóng cho đến khi đường chảy và chuyển sang màu cánh gián thì cho nước vào khuấy đều, tắt bếp. Nhanh tay đổ caramel ra khuôn.
  2. Đổ sữa ra tô. Cho 60g đường vào quậy đều. Hâm ấm.
  3. Trứng đánh đều, sau đó trộn vào hỗn hợp sữa đường. Cho thêm vanilla extract và một chút xíu muối. Quậy đều. Rây qua rây để lọc bớt phần lợn cợn. Để yên cho bọt tan.
  4. Khi caramel trong khuôn đã đông, múc hỗn hợp trứng sữa cho vào khuôn.
  5. Đun sôi một ấm nước nhỏ. Bật lò 175°C, trong 45 phút. Sau 10 phút thì cho khay nướng vào lò, xếp khuôn vào khay, chế nước sôi vào khay ngập khoảng 1/3 khuôn. Nướng tiếp trong 35 phút. Khi xăm tăm thấy tăm khô thì là bánh chín. Lấy ra khỏi lò, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Mẹo và bình luận

  • Tùy lò, tùy khuôn, mà canh chỉnh nhiệt độ cao hay thấp. Có lò nứơng ở 185°C, nhưng có lò chỉ nướng ở 165°C.
  • Bánh phải để vào tủ lạnh một thời gian (tốt nhất là qua đêm) thì mới cứng lại hoàn toàn và lớp caramel mới chảy ra hết.
  • Trong 3 loại khuôn: nhôm, nhựa và thủy tinh, khuôn thủy tinh hầu như không để lại rỗ (ngay cả khi mình cho thêm nước vào hỗn hợp sữa), trong khi khuôn nhôm để lại rỗ rất nhiều.