Tags

,

Bánh bông lan chưa bao giờ là thứ mình thích ăn (nói đi nói lại tại sao mấy thứ post trong blog toàn có câu đó thế này). Dùng chữ “bánh bông lan” cũng không đúng, nhưng gần như mọi loại bánh ga-tô (gatauex) ở Việt Nam đều được gọi là bánh bông lan, dù cho thật ra chúng ta còn chia ra nhiều loại khác nhau như sponge cake, chiffon cake, butter cake, etc. Tuy nhiên, như hầu hết mọi thứ mình không thích ăn, chỉ cần có thêm mùi chocolate / coffee là ok hết! Vì thế cho nên cái bánh đầu tiên làm không phải là một cái bánh bông lan cơ bản mà là chocolate cake.

Công thức chỉnh sửa một chút từ Hershey’s “Perfectly Chocolate” Chocolate Cake.

Đặt tên công thức là Chocolate cake No. 1 vì hy vọng sẽ có No. 2, No. 3, etc. (dù có hay không thì không biết!).

CHOCOLATE CAKE NO. 1

Nguyên liệu (cho 1 khuôn tròn 16cm)

  • 1 quả trứng gà
  • 100g bột mì đa dụng
  • 180g đường
  • 40ml dầu ăn
  • 110ml sữa tươi + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh (5ml), khuấy đều (dùng để thay thế cho 230ml butter milk)
  • 35g bột cacao
  • 1/2 muỗng cà phê bột nổi
  • 3/4 muỗng cà phê bột soda
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê vanilla extract
  • 100ml nước cốt cà phê

Thực hiện

  1. Lót giấy nến vào khuôn hoặc láng bơ và rắc bột vào khuôn.
  2. Trộn đều bột mì + bột cacao + bột nổi + bột soda + muối, rây mịn. Trộn đều với đường
  3. Cho trứng, sữa, dầu ăn, vanilla extract vào, trộn đều. Cho cà phê vào, trộn đều.
  4. Vặn nóng lò ở 165ºC trong vòng 10 phút.  Cho bột vào khuôn, nướng trong vòng 25 – 40 phút tùy khuôn và độ dày mỏng của bánh. Khi xăm tăm vào nếu thấy phần trên bánh đã khô mà ở dưới còn ướt thì chuyển chỉ để lửa dưới. Khi nào xăm tăm vào giữa bánh thấy tăm khô là được.
    Ghi chú: Nếu lò nướng nhỏ hãy để khuôn ở khay dưới.
  5. Khi bánh đã chín, để trong lò khoảng 10 phút cho bánh khô hẳn. Sau đó đổ bánh ra giá (lót 2 miếng khăn giấy loại dày (paper towel) để bánh không bị hằn), để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh. Để lạnh vài giờ để bánh cứng lại trước khi cắt bánh và trét kem. Trang trí tùy thích.