Tags

, , ,

Món này nhà quen gọi là tép ram ba rọi, dù thực tế có thể sử dụng bất kỳ loại tôm tép nào thích, từ tôm bạc thẻ cho đến tép ruộng. Đây có lẽ là một trong những món được nấu nhiều nhất ở nhà mình. Món này ăn ngon nhất khi dùng chung với canh chua (điển hình là canh chua thơm cá lóc. Gần như chủ nhật nào cũng ăn món này (có lẽ vì đây là món má nấu ngon nhất, ha ha).

Món này thì tùy lúc tùy hứng mình sẽ thấy ngon vô cùng hoặc chán không thể nuốt nổi. Phần tôm nấu chung khá quan trọng. Có lần dùng tép loại con nhỏ to bằng đầu ngón tay cái và rất ngọt thịt. Lại cũng có lần dùng cũng thứ tép đó, nhưng trúng mớ tép khô và xơ, ôi chán không còn gì để bàn. Và có lần dùng tôm thẻ ngon, nhiều gạch, tôm ra nứơc thật béo thật thơm, ôi, thêm tô canh chua nóng nóng cay cay là tuyệt nhất.



TÉP RAM BA RỌI

Nguyên liệu

  • 300g thịt ba rọi
  • 250g tép ruộng (có thể thay thế bằng các thể loại tôm tép khác tùy thích)
  • 1 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 trái ớt
  • muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Thực hiện

  1. Thịt ba rọi xắt miếng mỏng vừa ăn. Tôm làm sạch, cắt bỏ đầu nhọn (nhưng đừng cắt hết đầu), đuôi và chân. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt xắt nhỏ.
  2. Bắt chảo lên bếp. Đổ một ít dầu vào chảo. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi cho thơm.
  3. Cho thịt vào đảo đều. Sau đó tiếp tục cho tôm vào. Nêm nếm với nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột và ớt xắt. Nêm nhiều đường một chút, món này hơi ngọt dùng mới ngon. Tiếp tục xào đều cho đến khi thịt săn lại.
  4. Dọn ra dĩa, dùng nóng với cơm.