Tags

, , , , , , , , ,

Dạo này tự dưng thèm choux ghê gớm. Bữa đi lòng vòng thấy một công thức choux khác từ Khuôn bánh Ngọc Thư, thay 1/2 lượng nước bằng 1/2 lượng sữa so với công thức cũ nên làm thử xem. Cảm quan mà nói thì thấy vỏ choux làm theo công thức này có vẻ mềm và béo hơn công thức không có sữa nhưng bánh lại nở kém hơn.

Kem custard mọi khi làm không dùng thêm whipping cream (vì tiếc tiền). Kỳ này làm thử với whipping cream, thay đổi một chút tỷ lệ các nguyên liệu vì ban đầu không ưng lắm với độ dẻo của kem. Kem có whipping cream thì béo ngậy hơn chỉ dùng sữa không, tăng tỷ lệ sữa và trứng so với bột thì kem bớt dẻo. Dạo này đột nhiên thích ăn ngọt nên cũng tăng đường. Bột trà xanh nếu không thích có thể không cho, không ảnh hưởng gì tới quá trình làm kem.

Kem custard trà xanh thơm mát, hơi chát vị trà. Ăn vài cái thì thấy rất ngon, nhưng ăn nhiều hơn sẽ lại bị ngấy. Tới lúc đó lại thấy kem custard cơ bản ngon hơn.



CHOUX TẬP 2

Nguyên liệu (cho khoảng 25 choux cỡ nhỏ)

  • 4 quả trứng gà
  • 120ml nước
  • 120ml sữa
  • 100g bơ
  • 125g bột mì đa dụng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng súp đường

Thực hiện

  1. Rây mịn bột. Cho bơ, nước, sữa, đường và muối vào nồi, đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho bột vào trộn nhanh tay trong khoảng 1-2 phút cho đến khi bột gom lại thành một khối và không dính vào thành nồi là được. Lấy ra khỏi bếp, để nguội trong khoảng 5 phút.
  2. Cho lần lượt từng trứng vào hỗn hợp bột, trộn thật đều (cứ dựng đứng thìa và khấy thật mạnh mẽ vào). Sau khi trộn hết 4 trứng sẽ được một hỗn hợp mịn mượt, nếu chưa mịn mượt thì hãy tiếp tục quậy.
  3. Cho bột vào túi bắt bông kem (tốt nhất nên dùng zip bag vì dày hơn và to hơn), gắn đuôi tùy thích, hoặc dùng muỗng múc bột lên khay đã lót giấy nến hoặc baking mat.
  4. Vặn lò ở 220ºC, nướng trong vòng 25 – 30 phút tùy kích cỡ bánh. Thấy bánh vàng đều là được.
  5. Khi bánh đã chín, lấy ra để thật nguội rồi cho nhân vào.


KEM CUSTARD TRÀ XANH

Nguyên liệu

  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 90g đường
  • 220ml sữa tươi
  • 80ml whipping cream
  • 30g bột mì đa dụng
  • 1/2 muỗng cà phê vanilla extract
  • 4g bột trà xanh

Thực hiện

  1. Đánh bông lòng đỏ trứng với đường và một nhúm muối. Cho bột vào trộn đều. Từ từ cho sữa, whipping cream và vanilla extract vào, trộn đều tay để bột không vón cục.
  2. Bắt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy để kem không bị khét. Khi kem đạt độ đặc ưng ý thì tắt bếp, để nguội.
  3. Khi kem đã nguội thì từ từ rây bột trà xanh vào, dùng phới đánh đều cho đến khi kem mịn mượt. Cho vào bát bọc kín hoặc bao bắt bông kem, khi nào ăn thì lấy ra cho vào choux.