Yogurt sữa tươi

Bỏ cái này vô mục “Giải khát” có vẻ không đúng lắm, nhưng tham vọng là sẽ chế ra nhiều món uống từ yogurt (chưa biết chế được cái gì) nên thôi cứ bỏ đó vậy.

Yogurt (ya-ua) vốn cũng không phải món hảo của mình. Nhưng có vẻ dạo này ngày càng già nên tính nết sở thích cũng đổi, đến rau xanh còn ăn được (nhỏ lớn giờ không hề ăn rau nha) thì nói chi tới yogurt. Có bữa thèm đến mức ăn tới 6 hũ một ngày.

Mẹ cũng xúi giục làm yogurt lâu rồi mà chưa có hứng cho đến gần đây. Thất bại chắc cũng phải 4, 5 lần. Kể sơ qua thì là thế này:

 • Lần 1: 1 lon sữa đặc, 1 lon nước sôi, 1 lon nước nguội, 1 bịch sữa tươi 200ml, 1 hũ cái Vinamilk. Ủ trong nồi trẹt với nước nóng (không sôi). Để khoảng 8 tiếng. Yogurt không vữa nhưng cũng không đặc, múc lên chảy dài như cheese pizza.
 • Lần 2: 1 lon sữa đặc, 1 lon nước sôi, 2 bịch sữa tươi 200ml, 1 hũ cái tự làm (lấy bên nhà cô Út). Ủ trong nồi trẹt với nước nóng (không sôi). Để khoảng 8 tiếng. Yogurt đặc hơn nhưng lại giống vữa, không mịn, múc lên không chảy dài. Chua và vị hơi gắt mùi sữa.
 • Lần 3: giống lần 1, chỉ có là ủ bằng nước sôi thay vì nước nóng. Kết quả cũng y như vậy.

Sau đó có thử thêm 2 lần nữa hoàn toàn bằng sữa tươi và ủ trong lò nướng để ra công thức cuối cùng. Mùi vị ăn thì thấy không khác cái công thức 1 lon sữa đặc + 2 lon nước + 1 bịch sữa tươi là mấy, mà làm biếng nấu nước sôi để pha sữa đặc (với làm biếng khui hộp) nên chọn hướng làm yogurt bằng sữa tươi, khỏi nấu nước, hâm sữa trong lò vi sóng là xong!

Lại nói về chuyện ủ bằng lò nướng. Số là sau khi search vòng vòng coi tại sao không đặc thì mới biết là để yogurt lên men tốt nhất thì nhiệt độ phải giữ trong khoảng 40 – 50ºC trong vòng 6 – 8 tiếng. Nếu ủ bằng nước trong nồi thì sau khoảng 4 tiếng phải bắt lên bếp bật lửa cho nước nóng trở lại. Lại quay sang hỏi bạn thì bạn bảo nếu không hâm lại nước thì phải đem ra phơi nắng. Ôi rắc rối quá, tui làm biếng lắm, nên tui tham khảo cách ủ trong lò nướng rồi tự chế lại cho phù hợp. Xin thứ lỗi bạn nào muốn làm yogurt mà không có lò nướng để làm theo công thức ở đây, vì cuối cùng là mình ủ yogurt bằng phương pháp hấp nước là không có ra!

Hũ thủy tinh làm yogurt có thể mua ở đường Nguyễn Phúc Nguyên ở bùng binh CMT8 – 3/2. Cứ chạy dọc cái đường đó sẽ thấy mấy hàng bán đồ gia dụng, cứ ghé vào mà hỏi. Giá một lốc 12 hũ là 40K. Định lượng ở đây xài 1L sữa tươi sẽ cho ra 14 hũ thủy tinh. Nếu không muốn mua 2 lốc thì thay vì làm 1L sữa thì làm 880ml thôi (là 4 bịch sữa Vinamilk) và giảm đường lại một chút, sẽ đổ vừa 12 hũ. Lò nướng 25L nhà mình vừa đủ chỗ để chứa 14 hũ.

Yogurt làm theo công thức này tính ra là hơi lỏng (vì tính ra sữa tươi thông thường khá loãng). Khi để ở ngăn mát múc lên có xu hướng kéo sợi, để ngăn đá thì sẽ thấy đóng đá. Sẽ nghiên cứu lại công thức làm bằng sữa đặc và sữa bột, và so sánh chất lượng yogurt giữa các công thức với nhau. Nhưng trước mắt thì tạm hài lòng với công thức sữa tươi này (khi ăn mềm).

Edit: Đã phát hiện tại sao yogurt ủ không quá đặc mà lại bị kéo sợi: vì bình thường mình bật nóng lò chứ không thay nước. Dùng cách thay khay nước yogurt sẽ đặc đúng yêu cầu.YOGURT SỮA TƯƠI

Nguyên liệu (cho khoảng 14 hũ yogurt bằng thủy tinh)

 • 1L sữa tươi
 • 100g đường
 • 1 hũ yogurt cái (Vinamilk)

Thực hiện

 1. Cho sữa và đường vào tô, hâm bằng lò vi sóng trong khoảng 1 phút cho sữa nóng ấm. Khuấy đều cho tan đường.
 2. Đỗ hũ cái ra tô, đánh tan. Quậy đều với vài muỗng sữa trước khi đổ vào phần sữa còn lại. Trộn thật đều, lược qua rây để tránh bị lợn cợn.
 3. Đỗ hỗn hợp sữa vào từng hũ nhỏ, đậy nắp.
  Ghi chú: Dùng một ca lớn có miệng rót sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn là dùng mui múc.
 4. Xếp vỉ nướng ở ngăn giữa và khay nướng ở ngăn dưới của lò. Xếp hũ lên trên vỉ. Rót nước sôi vào đầy khay. Đóng cửa lò. Sau khoảng 4 tiếng thì thay khay nước sôi khác, để thêm 4 – 5 tiếng nữa cho đến khi lò nguội hoàn toàn là được (hoặc nếu lười thì bật lò ở 100ºC, lửa dưới trong 5 phút cho lò nóng trở lại, sau 2 tiếng lập lại thêm lần nữa rồi để đến khi lò nguội là yogurt đặc).
Yogurt sữa tươi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s