Quay đi quay lại cũng không thể thoát công thức yogurt làm bằng sữa đặc mà các má các dì hồi xưa hay làm.

Nói chung cũng vô tình thôi, tại bữa mới đi hiến máu được bồi dưỡng tận 7 hộp sữa Ông Thọ nên giờ dồi dào sữa để làm yogurt rồi.

Yogurt làm bằng sữa đặc thì…. đặc hơn, và ngọt hơn chỉ dùng sữa tươi không. Với lại bài post trước hướng dẫn ủ bằng lò nướng có hơi bậy một chút, ở chỗ bảo là nếu không thích thay khay nước thì bật lửa làm nóng lò cũng được. Bậy, bậy, bậy. Ờ thì làm vậy cũng ra yogurt ăn được, nhưng thay khay nước thì mới ra yogurt đúng: đặc, kéo lên không chảy sợi. Nói chung chủ yếu là khâu ủ đó. Thường mình làm buổi tối, lúc 7h. Đến 12h thay nước một lần rồi để tới sáng hôm sau khi nào dậy (thường là 9 – 10h) thì lấy bỏ vô tủ lạnh.

Nhân đây cũng nói thêm, vì mấy lần làm không đặc lắm, đã thử bỏ thêm sữa bột (có bài trên mạng xúi thế), mà không biết vì bỏ nhiều quá hay sữa bột Vinamilk quá dở mà ăn ghê không thể tả. Mẻ đó ai xử không biết, chứ mình nhất quyết không đụng vô.

Lại nói thêm một chuyện khác. Sữa trong tất cả các công thức nào giờ đều là dùng sữa tươi không đường. Nhưng mình thì có gì xài đó nên thường dùng sữa có đường (thì giảm lượng đường dùng lại 1 tẹo thôi, sữa có đường cũng không ngọt lắm!). Nhưng với yogurt làm bằng sữa đặc thì nhất quyết vẫn phải xài sữa không đường vì sữa đặc ngọt lắm rồi, cho dù chỉ thêm một ít ngọt cũng làm mình thấy gắt.

Lượng sữa ở đây dùng là 440ml, tức là 2 bịch sữa tươi Vinamilk loại 220ml một bịch. Nhưng chắc là tăng thêm đến 500ml cho chẵn thì cũng không sao đâu.YOGURT SỮA ĐẶC

Nguyên liệu (cho khoảng 13 – 14 hũ yogurt bằng thủy tinh)

  • 440ml sữa tươi (2 bịch sữa tươi Vinamilk)
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • 1 hũ yogurt cái (Vinamilk)

Thực hiện

  1. Đong 1 lon nước sôi, khuấy đều với 1 lon sữa đặc và 440ml sữa tươi.
  2. Đỗ hũ cái ra tô, đánh tan. Quậy đều với vài muỗng sữa trước khi đổ vào phần sữa còn lại. Trộn thật đều, lược qua rây để tránh bị lợn cợn.
  3. Đỗ hỗn hợp sữa vào từng hũ nhỏ, đậy nắp.
    Ghi chú: Dùng một ca lớn có miệng rót sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn là dùng mui múc.
  4. Xếp vỉ nướng ở ngăn giữa và khay nướng ở ngăn dưới của lò. Xếp hũ lên trên vỉ. Rót nước sôi vào đầy khay. Đóng cửa lò. Sau khoảng 4 – 5 tiếng thì thay khay nước sôi khác, để thêm 4 – 5 tiếng nữa cho đến khi lò nguội hoàn toàn là được.
Advertisements