Sương sáo hạt é kem dừa

Một lần ăn món này ở ID Café và ghiền luôn. Sương sáo hạt é thì quen thuộc rồi, mà không ngờ đi chung với kem dừa lại hợp thế, mặc dù mình không thích kem dừa.

Món này ở quán làm ít sương sáo và hạt é, nhiều nước, và còn cho thêm đá. Lần đầu tiên làm thử thì ham hố cho một đống sương sáo và hạt é, không cho đá vì nghĩ đủ lạnh rồi. Tới chừng thả viên kem vào thì nó trôi lều phều vì không có bệ đỡ. Cho nên phải nhớ cho thêm đá (cho dù không thích ăn đá), để tạo chỗ đứng cho viên kem!

Sương sáo ngày xưa thì bán ở chợ. Ngày nay mình dùng bột sương sáo Thuận Phát. Click vào link để có hướng dẫn cụ thể cách nấu sương sáo từ bột theo cách của chị Khai Tâm. Trên bao bì cũng có hướng dẫn, còn bên dưới là cách mình nấu.

Thứ lỗi cục kem thiệt xấu xí. Cái ly cũng xấu tuốt. Tiếng là mình có đồ múc kem đấy, mà nó dỏm tới mức cái thanh gạt nó bị quặc lên trên khi bóp cho viên kem rớt ra! Chụp hình vậy thôi, nếu mình ăn sẽ không cho đá, và để cục kem trong một chén riêng.SƯƠNG SÁO HẠT É KEM DỪA

Nguyên liệu 

 • Sương sáo
 • Hạt é
 • Kem dừa
 • Đường

Thực hiện

 1. Sương sáo cắt hạt lựu. Hoặc mua ở chợ, hoặc tự nấu bằng bột sương sáo Thuận Phát.
 2. Hạt é ngâm nở, rửa qua nước một lần, cho thêm nước ấm và đường cho vừa miệng (làm thế này để dùng nước hạt é làm nước đường luôn, không cần phải nấu nước đường riêng). Cho thêm dầu chuối (có trong gói sương sáo Thuận Phát nếu nấu sương sáo bằng cái này)
 3. Cho sương sáo và hạt é vào ly thuỷ tinh, thêm đá, cuối cùng cho thêm một hoặc hai viên kem dừa.

SƯƠNG SÁO THUẬN PHÁT

Nguyên liệu 

 • 1 bịch sương sáo Thuận Phát 50g
 • 800ml nước
 • 70g đường

Thực hiện

 1. Cho bột sương sáo vào nồi.
 2. Từ từ cho nước vào, vừa cho vừa khuấy đều để bột không bị vón cục. Cho thêm đường, khuấy đều và để yên khoảng 5 phút.
 3. Cho nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều. Hỗn hợp ban đầu sẽ loãng, rồi bắt đầu đặc lại như ốc trâu. Tiếp tục đun và khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn trở lại.
 4. Nhanh tay đổ ra khuôn (sương sáo rất mau đặc), để đông rồi cắt miếng vừa ăn.
Advertisements
Sương sáo hạt é kem dừa

5 thoughts on “Sương sáo hạt é kem dừa

 1. vân says:

  em muốn chụp được tấm ảnh như chị, nghĩa là nó mờ phía sau ạ, c có thể chỉ cho e đc k, cám ơn c

  1. LA says:

   cái này gọi là shallow depth of field. Focal length càng dài, aperture càng lớn thì depth of field càng mỏng. Nói chung nó thuộc về phần kỹ thuật của nhiếp ảnh. Tấm này chị dùng lens có focal length là 40mm và aperture khoảng f/3.5 (ko nhớ rõ).

   Nói phức tạp thế, nhưng ngắn gọn thì vầy. Nếu em dùng máy point and shoot, khi chụp zoom hết cỡ (tăng focal length) và chỉnh cái aperture f/number sao cho cái number đó càng nhỏ càng tốt.

   Nếu em dùng DSLR, và kit lens 18 – 55mm thì cũng vậy, zoom hết cỡ (đến 55mm) và để f/3.5, hoặc em có thể mua một cái lens có focal length dài hơn và aperture lớn hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s