Tags

, , , , ,

Vì trời nóng, nên tiếp theo món sương sáo hạt é kem dừa lần trước là món sương sáo hạt é đười ươi. Thật ra nó cũng không khác gì món kia đâu, chỉ có là không ăn với kem dừa và cho thêm đười ươi.

Tính ra thì mình không biết người ta có ăn sương sáo với hạt é và đười ươi. Mình biết sương sáo có ăn với hạt é, và hạt é có ăn với đười ươi, nên mình quyết định trộn chung 3 thứ đó lại với nhau.

Hôm nay đi siêu thị tính mua thêm hạt é, vì đợt trước đã xài hết rồi. Nhưng bữa nay siêu thị không còn bán hạt é, nên cuối cùng phải đi bộ ra chợ mua. Và vì để cho bỏ công đi chợ thì quyết định mua luôn đười ươi. Hạt đười ươi, có tên tiếng Anh là malva nut, khi ngâm nước sẽ phình to ra và được dùng như một món giải khát thanh nhiệt. Hức. Mình cũng nhớ ngày xưa hạt đười ươi không rẻ, nhưng không ngờ nó mắc vậy. 50K/lạng khoảng 60 hạt, trong khi hạt é thì có giá 8K/lạng.

Như đã nói ở trên, cái này làm cũng không khác gì cái sáo é kem dừa kia đâu, nhưng kỳ này ghi rõ ra định lượng nước và đường nghe. Kỳ này mình dùng đường phèn chứ không dùng đường cát trắng, thấy ngọt thanh hơn và không có hậu vị chua.

Hình chụp lên chả thấy đười ươi đâu, nhưng đúng thủ tục thì vẫn phải chụp hình thôi.



SƯƠNG SÁO HẠT É ĐƯỜI ƯƠI

Nguyên liệu 

  • 1 bịch sương sáo Thuận Phát 50g
  • 800 ml nước
  • 70g đường phèn
  • 1 muỗng súp (tbs) hạt é
  • 100g đường phèn
  • 5 hạt đười ươi

Thực hiện

  1. Nấu sương sáo theo hướng dẫn ở đây.
  2. Ngâm hạt é trong khoảng 500ml nước ấm cho nở, rửa sạch, cho thêm nước ấm, đường và dầu chuối (có trong bịch bột sương sáo), khuấy đều.
  3. Đười ươi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, ngâm trong nước ấm khoảng 45 phút cho đến khi phần thịt bung ra. Vớt ra, tách bỏ lớp vỏ và phần hạt, để riêng phần thịt.
  4. Trộn sương sáo, hạt é và đười ươi. Cho thêm nước nếu thấy đặc quá. Dùng lạnh.