Bánh mì ngô cornbread trong khuôn muffin

Chín tháng trời quay lại wordpress bằng một cái bánh dòm qua trông giống cái bánh gần đây nhất đã làm (là từ hồi tháng hai…).

Căn nguyên dẫn đến cái bánh này là như thế này. Có bữa nọ đi ăn ở quán Ụt Ụt, thì được ăn mấy cái bánh nhỏ nhỏ trông như cupcake. Ăn vào thì thấy ngon quá trời, mà không biết nó là cái gì, không phải bánh ngọt, không phải bánh mì, mà lai lai giữa 2 cái, có thể ăn không, hoặc ăn kèm đồ nướng vẫn rất ngon. Sau đó soi kỹ menu của quán thì biết đây là cornbread – bánh mì ngô. Thế là nung nấu quyết tâm làm thử.

Nhưng để mãi mà chưa có dịp. Vì lười.

Sau đó vô tình đọc được công thức The Best Homemade Cornbread Recipe của the little kitchen, nên làm thử xem sao. Công thức bên dưới gần như y xì công thức gốc, chỉ có thêm 1/2 muỗng cà phê vanilla extract (tại thích thôi, không có cũng không sao), và đơn vị đo lường được đổi sang gram. Bánh có thể nướng trong khuôn to, hoặc trong khuôn muffin cũng được. Bánh mì ngô theo công thức này rất dễ làm, khi dọn dẹp cũng đơn giản vì không sử dụng đến máy đánh trứng. Toàn bộ thời gian từ lúc chuẩn bị cân đong đo đếm nguyên liệu tới khi bánh nướng xong tầm 45 – 60 phút

Làm cornbread chỉ có một nguyên liệu hơi xa lạ với mọi người là bột ngô – cornmeal / maize flour / corn flour. Nó khác với tinh bột ngô – corn starch mà mình hay dùng để làm đặc sốt. Các bạn có thể mua bột ngô ở Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1), có loại 75K/kg – coarse maize flour (mình xài loại này, vì nó là bột ngô xay dối nên thành phẩm sẽ có “lợn cợn” ngô, thích hay không sẽ tùy khẩu vị mỗi người), và loại 120K / 0.5kg (mắc quá không dám mua, tại không biết làm có thành công hay không).

Nếu tìm thêm trên internet, sẽ thấy nhiều công thức cornbread làm từ bắp hạt. Mình thì chưa thử cái này (một cách đúng đắn), nhưng mà có lưu ý thế này. Lần đầu tiên thử làm cornbread, thì mình mua “ngô nguyên hạt” về làm (vì bịch ngô nguyên hạt nó rẻ hơn bịch cornmeal). Cuối cùng thì ra một thàm họa, vì ngô đó là ngô dùng để làm bắp rang (sẽ có một bài riêng về bắp rang). Nên nếu bạn nào chưa biết (giống mình) thì giờ hãy biết là: loại ngô dùng để làm bắp rang là một loại ngô chuyên biệt, không phải ngô nào cũng như nhau và không phải ngô nào cũng làm bắp rang được.

Cornbread Muffin IMG_8212 LR

BÁNH MÌ NGÔ CORNBREAD TRONG KHUÔN MUFFIN

 Nguyên liệu (cho 24 bánh khuôn muffin cỡ trung, mỗi bánh đổ 1/2 khuôn)

 • 100g bột mì đa dụng
 • 35g bột ngô (cornmeal)
 • 70g đường
 • 1/2 muỗng cà phê muối
 • 1/2 muỗng canh bột nở
 • 1 quả trứng gà
 • 120ml sữa
 • 60ml dầu thực vật
 • 1/2 muỗng cà phê vanilla extract

Thực hiện

 1. Vặn nóng lò ở 200ºC.
 2. Trộn đều bột mì, bột ngô, đường, muối và bột nở với nhau.
 3. Đánh tan trứng, trộn đều với sữa, dầu và vanilla extract.
 4. Từ từ trộn hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng, trộn đều (nhưng đừng trộn nhiều quá).
 5. Dùng cọ quét một lớp bơ vài khuôn rồi rây bột vào. Gõ khuôn cho bột bám đều, đổ bỏ phần bột thừa. Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào bao bắt kem rồi nặn bánh vào khoảng 1/3 khuôn. Hoặc có thể dùng muỗng múc hỗn hợp bột vào khuôn
 6. Nướng trong vòng 15 phút cho đến khi thấy bánh chín vàng. Gõ nhẹ khuôn cho bánh rơi ra. Để nguội trên giá.

Cornbread Muffin 8216 LR

Bánh mì ngô cornbread trong khuôn muffin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s